gtag('config', 'UA-108018671-1'); Untitled Document
หน้าแรก เกี่ยวกับบริษัท สินค้า GALLERY คำถาม ติดต่อเรา   การสั่งซื้อ 

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

 
ดูวิธีพับเหรียญTW ลายระฆัง

สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 13/10/2011
ปรับปรุง 11/06/2022
สถิติผู้เข้าชม 4,216,609
Page Views 6,411,863
สินค้าทั้งหมด 4,190
 

ประเภทของกรรไกรตัดผ้า

ประเภทของกรรไกรตัดผ้า

ประเภทของกรรไกรตัดผ้า

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานฝีมือประเภทของการผ้าก็ได้รับความนิยมมานาน ทั้งการตัดเสื้อผ้า การตัดเย็บกระเป๋าผ้า หรืองานผ้าอย่างการนำเศษผ้ามาเย็บติดกันแบบงานศิลปะ อย่าง Quilts ก็มีคุณแม่บ้านหลายคนสนใจเป็นอย่างมาก อุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับงานตัดเย็บ คงจะปฏิเสธกลุ่มเครื่องมือของการตัดไปไม่ได้ เครื่องมือการตัดที่สำคัญก็จะเป็น กรรไกร ซึ่งตัวกรรไกรตัดผ้านั้นมีหลายประเภท และในการใช้งานการตัดผ้านั้นเราไม่ควรนำกรรไกรประเภทอื่นหรือกรรไกรทั่วไปมาตัดผ้า หากเราจะแบ่งประเภทของกรรไกรตัดผ้าแล้วจะมี ประเภทดังนี้

  1. กรรไกรตัดผ้าปลายตรงด้ามโค้ง  เป็นกรรไกรที่ตัดได้เที่ยงตรงกว่ากรรไกรชนิดอื่น  เพราะใบกรรไกรขนานกับผ้าในขณะตัดผ้าต้องวางแนวกรรไกรขนานกับตำแหน่งที่ต้องการ     ตั้งแต่โคนถึงปลายจะตัดผ้าได้ริมเรียบ กรรไกร มีขนาด 7 ถึง 12 นิ้ว  ข้อควรระวัง  ไม่ควรใช้ตัดคู่กับผ้าเนื่องจากกรรไกรจะสึกหรอตามชิ้นงานที่ตัด  เมื่อใช้เสร็จแล้ว ควรจะเช็ดละอองผ้าที่ติดกับกรรไกร และเช็ดด้วยน้ำมันจักรเพื่อป้องกันการเป็นสนิม เก็บใส่ซองกรรไกร แล้วนำไปใส่กล่องเครื่องมือให้เรียบร้อย ระวังอย่าให้ตกหล่นหรือกระแทก เพราะจะทำให้เสียรูปทรงและอาจจะทำให้ปลายกรรไกรทื่อเสียหายได้ แต่ถ้าเลือกกรรไกรคุณภาพดีสามารถนำไปลับคมได้
  2. กรรไกรตัดผ้าปลายตรง ขนาดเล็ก ใช้สำหรับตัดตะเข็บตกแต่งต่าง ๆ เช่น  ที่ชายกระโปรง ตรงแนวพับชายต้องวัดให้เท่า ๆ กัน  ตัดให้เรียบสม่ำเสมอ  ใช้กรรไกรด้ามตรงตัดได้ง่ายกว่ากรรไกรแบบอื่น มีขนาดตั้งแต่ 3ถึง 6.5 นิ้ว ในการใช้งานก็คล้ายกับกรรไกรด้ามโค้ง ที่ไม่ควรใช้ตัดอย่างอื่น ไม่ตัดผ้าซ้อนกันหลายชิ้น ใช้เสร็จแล้วก็เช็ดละอองผ้าแล้วเช็ดด้วยน้ำมันจักรป้องกันเป็นสนิมให้เรียบร้อย ก่อนจะเก็บเข้าซองหรือกล่องใส่กรรไกรให้เรียบร้อย
  3. กรรไกรซิกแซก  มีหลายรูปแบบ ในส่วนตัดผ้าจะมี กรรไกรซิกแซกตัดแล้วได้รูปฟันปลาขนาดที่ได้5มิล.กับ3มิล. อีกรูปแบบที่กำลังนิยมคือกรรไกรซิกแซกฟันโค้ง ใช้สำหรับตัดริมผ้าให้สำเร็จ  นิยมใช้กับผ้าที่ไม่ลุ่ย  หรือต้องการไม่ให้ลุ่ย  ตัดริมตะเข็บที่เย็บกันลุ่ยไว้ครั้งหนึ่ง เพื่อไม่ให้ริมตะเข็บหนามาก  บางชนิดออกแบบให้ใช้เฉพาะผ้าหนาหรือผ้าบาง  จุดเด่นของกรรไกรชนิดนี้ การตัดผ้าเพื่อไม่ต้องการผ้าลุ่ย แต่ต้องใช้กรรไกรตัดผ้าที่มาจากญี่ปุ่นแนะนำเลยคะ  ลักษณะการดูแลรักษาและการใช้งานโดยทั่วไปนั้นก็จะเหมือนกับกรรไกรปลายตรงด้ามโค้งหรือกรรไกรตัดผ้าปลายตรง ขนาดเล็ก
  4. กรรไกรตัดเจาะรังดุม เป็นกรรไกรขนาดเล็กมีขนาดตั้งแต่  3 นิ้ว ถึง 6 นิ้ว จะด้ามมีสกรู เพื่อใช้ให้หมุนคลายออกปรับใบมีดให้ตัดเจาะได้ตามความกว้างของรังดุม ส่วนวิธีใช้สำหรับตัดเจาะรังดุม ทำได้ด้วยการคลายสกรูให้มีขนาดตามความกว้างของรังดุมแล้วต้องหมุนหมุดบังคับให้แน่ก่อนจึงตัด

กรรไกรแต่ละประเภทก็จะมีการใช้งานที่ต่างกัน การเลือกใช้ก็ควรจะทำให้เหมาะสม เพื่อให้ได้งานออกมาตามที่ต้องการและรักษาอุปกรณ์ให้สามารถใช้งานได้นาน

Tags : กรรไกร กรรไกรตัดผ้า กรรไกรซิกแซก กรรไกรtw

ตะกร้าสินค้า
จำนวนสินค้า 0 รายการ
ราคา0 ฿
 
เพิ่มเพื่อน
TW DIY GIFT IDEAS